HIỂU VỀ TUYẾN BÃ NHỜN VÀ CÁC HOẠT CHẤT KIỂM SOÁT BÃ NHỜN

Nội dung

Da Dầu (Oily skin), hay còn gọi là da nhờn, là tình trạng phát triển do các tuyến bã nhờn (dầu) hoạt động quá mức tạo ra một lượng bã nhờn dồi dào. Đây là một trong những loại da gặp nhiều rắc rối nhất với các vấn đề như mụn, thâm mụn và sẹo rỗ. Kiểm soát lượng dầu trên da là một điều không hề đơn giản chút nào. Tuy nhiên, nếu hiểu tường tận về bản chất của chúng, việc kiểm soát sẽ dễ dàng hơn phần nào.

Hãy cùng Amy tìm hiểu về các mối liên quan đến hai chữ “Bã Nhờn” nhé!

TUYẾN BÃ NHỜN VÀ CHỨC NĂNG

Tuyến bã nhờn nằm ở lớp trung bì và là nơi sản sinh ra bã nhờn. Khi nhắc đến da dầu, không thể nào bỏ qua tầm quan trọng của sự tiết dầu (bã nhờn) đối với làn da. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong hàng rào biểu bì và khả năng miễn dịch bẩm sinh nhằm giúp chống cự lại với các yếu tố gây hại cho cơ thể.

3 chức năng chính của chất nhờn đối với da mà đã được nghiên cứu rõ ràng chính là ức chế hoạt động của vi khuẩn, giữ ẩm, và chống oxy hoá.

tuyen ba nhon

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SẢN XUẤT BÃ NHỜN

– Hormone

– Chế độ dinh dưỡng

– Stress

– Một số yếu tố khác: Tuổi tác, chủng tộc, giới tính, nhiệt độ môi trường

CÁC HOẠT CHẤT BÔI TẠI CHỖ TRONG ĐIỀU TIẾT BÃ NHỜN

Retinoids

Retinoids là tên gọi của các phái sinh vitamin A mà trong đó thường gặp nhất chính là retinol, tretinoin và adapalene. Retinoids có khả năng tác động trực tiếp lên nhân tế bào, từ đó phát huy vai trò đa nhiệm đối với làn da như bình thường quá trình sừng hoá, cải thiện kích thước lỗ chân lông, điều trị mụn và tăng sinh tế bào. Nghiên cứu chỉ ra rằng: retinoids có thể làm giảm đáng kể sự tăng sinh, biệt hóa và tổng hợp bã nhờn của tế bào tuyến bã. Ngoài ra, tác dụng làm giảm kích thước lỗ chân lông trên khuôn mặt cũng tỷ lệ thuận với giảm lượng bã nhờn được tiết ra.

Salicylic acid

Salicylic acid là một loại acid thuộc nhóm beta-hydroxy acid. Với đặc tính tan tốt trong dầu và kháng viêm nên Salicylic acid có tác dụng hoạt hoá các tế bào đáy, gây bong phần trên của lớp sừng thượng bì bằng cách loại bỏ các phân tử lipid giữa các tế bào, từ đó làm giảm quá trình sản xuất bã nhờn của tế bào tuyến bã. Ngoài ra, các đặc tính trên còn giúp Salicylic acid hữu hiệu trong việc loại bỏ những mụn ẩn, mụn viêm và ngăn ngừa tình trạng mụn xuất hiện trên da.

Niacinamide

Niacinamide là một thành phần thuộc nhóm vitamin B, nó còn được gọi là nicotinamide. Đây được xem là một “active” đa công dụng, niacinamide có khả năng kháng viêm, hỗ trợ trong việc điều trị mụn và cải thiện sắc tố, đồng thời nó còn có thể tăng hoạt hoá hydrat giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da. Ở nồng độ 2% trở lên của Niacinamide đã có thể ức chế tiết dầu của tế bào tuyến bã nhờn, từ đó dẫn đến da ít sản xuất bã nhờn và giảm lượng dầu nhờn tổng thể của da.

Ngoài ra, việc làm sạch và chăm sóc một cách hợp lý cũng góp phần trực tiếp vào việc kiểm soát lượng dầu tiết ra quá mức ở da.

Tham gia Khóa học Dược mỹ phẩm nâng cao kiến thức, trở thanh chuyên gia chăm sóc và điều trị da nhé!

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

KHÓA HỌC TẠI AMY

VỀ AMY BEAUTY ACADEMY

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top