HỌC ĐẠI HỌC VÀ HỌC NGHỀ – HƯỚNG ĐI NÀO TỐT NHẤT CHO TƯƠNG LAI?

Nội dung

Chỉ còn vài tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ diễn ra, chắc hẳn có không ít bạn trẻ vẫn đang trăn trở mình nên học đại học hay học nghề. Đại học là một lựa chọn tốt song không phải con đường duy nhất để thành công. Ngược lại, học nghề là một lựa chọn rủi ro hơn song vẫn có thể mang lại kết quả tốt. 

HOC DAI HOC 2

Những ưu điểm và hạn chế khi học đại học
Ưu điểm

Học đại học có rất nhiều ưu điểm, cụ thể như:

  • Được học kiến thức chuyên môn sâu, lượng kiến thức lớn
  • Bên cạnh kiến thức chuyên môn, bạn còn được học các kỹ năng mềm khác như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình,…
  • Cơ hội được làm việc tại những cơ quan, công ty lớn,… đồng nghĩa với việc bạn sẽ có mức thu nhập khá. Bạn nên nhớ rằng có bằng cấp thì bạn cũng sẽ dễ có được nhiều cơ hội tốt hơn .

Hạn chế khi học đại học

Vì thời gian học đại học khá dài, khoảng 4-5 năm nên không thể tránh khỏi việc các bạn sinh viên cảm thấy nhàm chán. Đặc biệt là trong 2 năm đầu, khi các môn học chủ yếu là các môn đại cương có tính ứng dụng thấp.

Bên cạnh đó học phí để học đại học cũng rất cao so với học phí học nghề. Chưa kể đến việc nhiều người học xong không xin được việc hoặc phải làm trái ngành.

Những ưu, nhược điểm khi học nghề
Học đại học không phải là con đường duy nhất để thành công. Ngày nay rất nhiều bạn trẻ chọn theo học nghề để theo đuổi đam mê, sở thích của mình.

Ưu điểm

  • Thời gian đào tạo ngắn hơn rất nhiều so với học đại học
  • Chi phí học tập khá rẻ
  • Chủ yếu đào tạo thực hành nên học xong bạn sẽ có tay nghề vững, không mất nhiều thời gian để làm quen việc nữa. Hơn nữa việc học thực hành sẽ giúp người học cảm thấy hứng thú hơn, tiếp thu nhanh hơn so với học nhiều lý thuyết
  • Học xong có việc ngay bởi hầu hết các trung tâm dạy nghề đều liên kết với các công tư, doanh nghiệp liên quan, giúp các bạn trẻ mở rộng cơ hội việc làm

Hạn chế khi học nghề

  • Phần lớn học nghề đều là những nghề liên quan đến lao động chân tay, bạn sẽ ít có cơ hội được làm những nghề trí thức cao 
  • Cơ hội thăng tiến sẽ hạn chế hơn so với những người có bằng đại học, cao đẳng

Học nghề gì không sợ thất nghiệp?
Nghề Spa

Nhu cầu thư giãn, làm đẹp của con người ngày một tăng, vì vậy nghề spa rất thích hợp cho các bạn trẻ muốn học nghề nhanh mà học xong có một công việc ổn định.

Để trở thành kỹ thuật viên spa, bạn chỉ mất từ 2- 3 tháng là đã có thể ra nghề. Với những bạn chưa có vốn, có thể đi làm tại các spa, thẩm mỹ viện với mức thu nhập khá từ 8-15 triệu/ tháng. Với những bạn có điều kiện, việc tự mở một spa để làm chủ tài chính, ổn định công việc là không khó.

Artboard 5

Nghề phun thêu thẩm mỹ

Phun thêu thẩm mỹ đang là một nghề cực HOT bởi tệp khách hàng của nghề này là rất lớn: từ các bạn trẻ đến những người có tuổi, từ gái đến trai,… Bởi vậy mà thu nhập của nghề mang lại cũng rất cao.

Thông thường bạn chỉ mất khoảng 3-4 tháng (tùy vào mức độ tiếp thu và năng lực của bạn mà thời gian học có thể thay đổi) để hoàn thành khóa phun xăm thẩm mỹ. 

HOC DAI HOC

Thành công không nhất thiết phải chọn giữa học đại học hay học nghề. Bạn hoàn toàn có thể làm chủ tương lai, làm chủ cuộc sống của mình nếu bạn có quyết tâm. Tất nhiên hãy cân bằng giữa cả đam mê và năng lực của mình để việc học đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

 

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài Viết Liên Quan

KHÓA HỌC TẠI AMY

VỀ AMY BEAUTY ACADEMY

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Scroll to Top